Thứ Ba, ngày 19 tháng 3 năm 2013

Mô hình chăn nuôi lợn thịt trên Balasa N01 tại Nam Định

Tháng 5/2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Nam Định phối hợp với trạm Khuyến nông Nam Trực đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt trên nền Balasa N01. Mô hình thực hiện tại hộ ông Phạm Văn Hải, xã Nam Dương, huyện Nam Trực với quy mô 40 con lợn/40 m2 đệm lót, dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ đệm lót lên men.


Nguyên lý của công nghệ này là: Sử dụng các chất liệu "trơ" nhưng thấm nước, không mủn để làm giá thể cho vi sinh vật phân giải chất thải lên men, tốt nhất là mùn cưa (trừ một số loại gỗ độc như gỗ lim). Vi sinh vật sẽ phân giải phân, nước tiểu để sinh trưởng phát triển và làm giảm ô nhiễm do chất thải, giảm được đáng kể mùi hôi thối, ruồi muỗi. Đặc biệt, protein vi sinh vật tạo ra trong mùn cưa của đệm lót sẽ trở thành thức ăn sinh thái cho vật nuôi. Khi được phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân vật nuôi sẽ chuyển hóa thành protein của vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của vật nuôi được tốt hơn, nhờ đó đã làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi.

Ngày 1/8/2012, TTKNKN tỉnh đã tổ chức tham quan, hội thảo mô hình. Tham dự hội thảo có phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cán bộ Phòng Chăn nuôi, Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông các huyện và thành phố, Trưởng ban Nông nghiệp xã và một số hộ chăn nuôi của tỉnh.

Khi tham quan thực tế mô hình, các đại biểu đều có chung nhận xét là chất thải được phân giải hoàn toàn, chuồng nuôi gần như không có mùi hôi, giảm hẳn côn trùng, ruồi, muỗi… Nhiệt độ chuồng đệm lót có cao hơn chuồng đối chứng là 2 – 3 0C nhưng tăng trọng của lợn ở các ô chuồng là tương đương.

Ông Phạm Văn Hải, chủ hộ cho biết: Làm đệm lót Balasa N01 cũng không khó, chi phí hết 165.000 đồng/m2 nhưng theo khuyến cao sẽ sử dụng được từ 6 – 8 lứa. Sử dụng Balasa N01 làm giảm 80% lượng nước phải dùng (do hoàn toàn không phải rửa chuồng, không phải tắm cho lợn), 60% công lao động (chỉ cho ăn) và trong mùa đông có thể sẽ tiết kiệm tới 10% lượng thức ăn. Tuy nhiên khi làm chuồng cần chú ý: Chỉ nên làm 2/3 diện tích chuồng là đệm lót (1m2/con), còn 1/3 chuồng (0,5m2/con) nên để nền xi măng, vào mùa hè lợn được nằm trên nền xi măng sẽ bớt nóng hơn, đồng thời khi lợn to sẽ hạn chế bớt độ nén của đệm lót, sẽ sử dụng được bền hơn.

Ông Nguyễn Phùng Hoan, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhận xét: Kết quả đáng ghi nhận nhất của mô hình là giải quyết được ô nhiễm môi trường - vấn đề mà hiện nay đang là thách thức, cản trở rất lớn của ngành chăn nuôi, làm hạn chế sự lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ông đề nghị TTKNKN và chủ hộ tiếp tục theo dõi mô hình qua nhiều lứa lợn, để đánh giá rõ được hiệu quả kinh tế, hiệu quả môi trường và độ bền của đệm lót Balasa N01, từ đó khuyến cáo nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Hoàng Thị Tố Nga - TTKNKN Nam Định

Sử dụng Balasa-N01 làm đệm lót chuồng trong chăn nuôi gà

1. Lợi ích của việc sử dụng Balasa N01 để xử lý đệm lót:1.1 Làm tiêu hết phân do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm. Vì vậy:

- Cải thiện môi trường sống cho người lao động
- Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.

1. 2 Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giãm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.

1. 3 Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giãm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy giãm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.

1. 4 Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm
Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giãm tồn dư kháng sinh

1. 5 Hạch toán kinh tế người chăn nuôi sẽ lợi:
- Môi trường không ô nhiễm.
- Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn.
- Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên
2. Kỹ thuật làm đệm lót:


Nền chuồng bằng ciment hoặc gạch. Nếu chuồng làm mới thì nền bằng đất sẽ giãm chi phí xây dựng.

2.1 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là trấu:

Sử dụng úm gà, nuôi gà thịt

Thực hiện làm đệm lót cho 30 - 50 m2 nền chuồng theo các bước sau:

Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm, sau đó thả gà vào.

Bước 2: Sau 7-10 ngày đối với gà nuôi úm, 2- 3 ngày đối với gà nuôi thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín, dùng cào cào sơ qua lớp mặt đệm lót (cần quây gọn gà về 1 phía để tránh gây xáo trộn đàn gà).

Bước 3: Sau khi cào lớp mặt xong thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều khắp.
Cách làm chế phẩm men: 1 kg chế phẩm BALASA N0 -1 trộn đều với 5 - 7 kg bột bắp hoặc cám gạo, cho thêm 2,5 - 3,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều, cho vào túi hoặc thùng và để chỗ ấm ủ trong 2 - 3 ngày (mùa đông cần chú ý giữ nhiệt độ ủ ấm, để không làm giảm chất lượng đệm lót).
Cần phải làm chế phẩm men trước khi sử dụng 2 - 3 ngày.

2.2 Phương pháp làm đệm lót với nguyên liệu là mùn cưa hoặc kết hợp với trấu:

Do mùn cưa có khả năng hút ẩm tốt nên chất độn mùn cưa hoặc kết hợp với trấu thường áp dụng để nuôi vịt, ngan, thỏ (thải phân có nước nhiều) hoặc gà đẻ (thời gian nuôi kéo dài).

Thực hiện làm đệm lót cho 30 - 50 m2 nền chuồng theo các bước sau:

Bước1: Rải lớp mùn cưa dày 15 cm lên nền chuồng (nếu kết hợp dùng trấu thì đầu tiên rải 8 cm trấu, sau đó rải tiếp 7 cm mùn cưa).

Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước sạch đều lên trên lớp mùn cưa sao cho mùn cưa có độ ẩm 20% ( dùng tay bốc một nắm mùn cưa, quan sát thấy hạt mùn cưa bị thấm ẩm nhưng vẫn tơi rời là được). Thả gà vào nuôi.

Chú ý: phun nước như mưa và sau một lúc phải dùng tay xoa cho ẩm đều.

Bước 3: Giống như bước 2 làm đệm lót với nguyên liệu là trấu

Bước 4: Rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt độn lót. Sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp
Làm chế phẩm men như đã nêu trong phương pháp làm với nguyên liệu là trấu

2. 3 Làm đệm lót lên men để nuôi gà đẻ trên lồng tầng :

* Đối với chuồng nuôi đã có sẳn:
Do khoảng cách giữa đáy lồng với nền chuồng chỉ khoảng trên dưới 50 cm nên khó thao tác vì vậy phải tiến hành lên men nguyên liệu làm đệm lót ở bên ngoài sau đó mới đưa vào chuồng. Cụ thể như sau:
Chuẩn bị: Để làm cho 50 m2 diện tích đệm lót chuồng

- Đem 1 kg BALASA N01 trộn 5 kg bột bắp và cám gạo cho vào thùng, thêm 180 lít nước sạch, đậy kín để vào chỗ ấm trong 2 ngày sẽ được dịch lên men

- Trước khi làm lấy 5 kg bột ngô và cám gạo, sau đó lấy hơn 2,5 lít dịch lên men đã làm ở trên cho thêm vào, xoa cho ẩm đều.

Cách lên men mùn cưa ở bên ngoài:

Bước 1: Rải lớp mùn cưa dày 10 cm lên nền.

Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý men trên mặt chất độn.

Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn lót sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.

Chú ý: Do mùn cưa khô cần thêm nước cho phù hợp.

Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

Hoàn thiện đệm lót lên men trong chuồng nuôi

Bước 1: Rải trấu hoặc mùn cưa lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm.

Bước 2: Rải đều 10cm mùn cưa đã được lên men ở bên ngoài lên trên mặt là được.

* Đối với chuồng làm mới

Nếu nơi nào đất cao có thể đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu 30 cm, sẽ làm đệm lót ngay trong chuồng. Cách làm:
Bước 1: Rải trấu lên nền chuồng đạt độ dầy 20 cm. Sau đó rải tiếp 10 cm mùn cưa.
Bước 2: Rắc đều 5 kg bột bắp và cám, xử lý lên men lên mặt chất độn.
Bước 3: Tưới đều dịch lên men và rắc đều bã còn lại lên trên mặt độn, sau đó xoa nhẹ lớp trên mặt.
Bước 4: Dùng bạt phủ kín. Sau vài ngày sờ thấy đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được.

2.4 Trường hợp đặc biệt

Trường hợp sử dụng luôn chuồng úm gà để nuôi tiếp: Khi đạt đến 22 ngày tuổi, sau khi cào cho tơi trên mặt đệm lót, rắc đều chế phẩm men đã được chế lên toàn bộ bề mặt, sau đó dùng tay xoa trên mặt để men được phân tán đều khắp là được.

3. Sử dụng và bảo dưỡng:

- Phải chú ý làm tơi xốp bề mặt đệm lót: cứ sau 1-2 ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào mặt đệm lót bị nén chặt hay không và lượng phân nhiều hay ít. Trong quá trình cào trên bề mặt đệm lót không được cào sâu xuống sát nền chuồng
- Nuôi trong vài tuần nếu có mùi hơi hăng hắc thì xới tơi đệm lót, để cửa thông thoáng, mùa nóng có thể dùng quạt gió. Trong trường hợp này gà vẫn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh
- Để đệm lót luôn luôn khô và tiêu hủy phân tốt thì có thể sau một thời gian cần phải bảo dưỡng 1 lần (sau khi xới tơi trên mặt đệm lót thì rắc chế phẩm men, được chế như ở phần trên, đều lên mặt).
Khi bảo dưỡng lúc trong chuồng có gà vào những ngày nóng, thường bố trí thời gian để làm vào buổi chiều mát sẽ ít ảnh hưởng đến gà.
- Tránh để bị nước mưa hắt làm ướt đệm lót
- Khi nuôi gà trên nền đệm lót cần phải để ý khu vực máng uống, nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
- Nuôi vịt cần chú ý không để vịt sau khi bơi ở ao hồ lên vào chuồng ngay.
- Khi phát hiện độn lót có mùi của khí NH3 và thối nhẹ là tác dụng phân giải phân chưa tốt cần phải xử lý kịp thời. Tùy từng nguyên nhân: do đệm lót ướt quá; đệm lót bị nén không tơi xốp; men kém hoạt động… mà có cách xử lý phù hợp, nhưng chung nhất là phải làm khô, xới tơi đệm lót và sau đó bổ sung chế phẩm men BALASA N01 .
- Do nhiệt độ ở đệm lót luôn ấm nóng nên khi úm gà chỉ cần quây kín ở dưới khoảng trên dưới 50 cm còn phía trên phải để thoáng, đặc biệt trong mùa nóng
- Mùa nóng khi úm gà do đệm lót luôn luôn ấm vì vậy nên treo đèn cao hơn để tránh nhiệt độ cao làm bốc hơi nước làm cho gà bị nhiễm lạnh - ẩm dễ bị bệnh.

4. Thời gian sử dụng:

Một đệm lót nền chuồng được xử lý tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6 tháng đến một năm hoặc có thể dài hơn. Thời gian sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
Nguyên liệu dùng làm đệm lót: Dùng chất độn là mùn cưa tốt nhất. Có thể sử riêng mùn cưa hoặc cả trấu và mùn cưa, nhưng cần chú ý là trấu được rải ở dưới còn mùn cưa thường được rải ở lớp trên mặt.
Độ dầy độn lót: Nếu chất độn mỏng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn so với chất độn dầy
Chế độ bảo dưỡng: Đây là điều đặc biệt quan trọng cần phải chú ý
- Độn lót hoạt động tốt phải đảm bảo có độ tơi xốp cần thiết, cho nên sau vài ngày cào trên bề mặt đệm lót một lần để giúp cho đệm lót được tơi xốp, phân sẽ được phân hủy nhanh hơn.
- Tránh để bị nước mưa và nước ở máng uống làm ướt đệm lót .
- Định kì bảo dưỡng đệm lót
Chế độ nuôi dưỡng gà: Cần bổ sung men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống cho gà hoặc dùng thức ăn lên men để chăn nuôi nhằm làm tăng năng lực tiêu hóa, giảm lượng phân thải ra

CHÚ Ý TRONG VIỆC CHỐNG NÓNG:

Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót lên men là việc chống nóng trong mùa hè. Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng mà có biện pháp chống nóng tốt cũng sẽ ảnh hưởng nhiều.
Vấn đề chống nóng cũng không đặt ra đối với úm gà và nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín. Bởi vì:
- Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
- Nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm, gà không trực tiếp sống trên đệm lót.

Chống nóng trong mùa hè chủ yếu đối với gà nuôi thịt, gà đẻ trên nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch. Cụ thể:
- Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
- Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng định kỳ thay mới. Chú ý: nếu nên chuồng là đất nện thì cần lót ni lông để thu phân cho dễ và tránh nền bị nhiểm bẩn.

Thứ Hai, ngày 04 tháng 3 năm 2013

Tư vấn nơi bán balasa N01

Hiện nay, trên cả nước có không ít các cửa hàng chuyên bán và giới thiệu Balasa N01. Điều này có thể lý giải bởi tính chất lượng, hiệu quả và lợi ích của chế phẩm sinh học mang lại.

Tuy nhiên, với số lượng nhiều cửa hàng cạnh tranh như hiện nay, cũng gây không ít những khó khăn cho bà con mình khi quyết định lựa chọn một sản phẩm hay một cửa hàng, một đại lý bán sản phẩm. Với kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm, tác giả bài viết hy vọng cung cấp những thông tin, cách thức hữu ích để bà con tìm được một nơi bán balasa N01 đáng tin cậy cho mình.
Bán Balasa N01 uy tín chất lượng
Bán balasa N01 với địa điểm uy tín


Nơi đầu tiên mà bà con có thể hoàn toàn yên tâm là các trung tâm khuyến nông của thành phố, thị xã, huyện hay của địa phương hiện tại mình đang cư ngụ. Bởi vì các trung tâm khuyến nông là những tổ chức của nhà nước được lập ra để hỗ trợ bà con nông dân.

Một nơi khác là những cửa hàng con, chi nhánh hay đại lý có chứng chỉ, xác nhận của các trung tâm khuyến nông hay của chính quyền địa phương. Ngoài ra, còn một nơi bà con cũng có thể an tâm để mua balasa n01 cho mình là trang web www.chephamsinhhocbalasa.org thuộc hệ thống chephamsinhhoc.net.

Hiện nay, bà con nông dân mình cũng đã sử dụng internet để tìm kiếm thông tin thành thạo. Bằng cách này, bà con cũng có thể tìm kiếm các trang web bán hàng có uy tín chất lượng. Trang web thường xuyên cập nhật những bài viết kinh nghiệm, quan điểm, chia sẻ về dòng sản phẩm Balasa N01 cũng như các loại sản phẩm sinh học khác. Bên cạnh đó, ở đây cũng có các kỹ sư nông nghiệp phụ trách tư vấn online, hỗ trợ bà con về kĩ thuật áp dụng chế phẩm sinh học vào thực tế sản xuất nông nghiệp phù hợp đến từng hộ gia đình.
Bán balasa N01 với hiệu quả cao
Bán balasa N01 với hiệu quả cao trong nông nghiệp


Khi đặt hàng tại www.chephamsinhhocbalasa.org hoặc www.chephamsinhhoc.net bà con sẽ nhận được những sản phẩm chính hãng, tốt và hiệu quả và an toàn nhất.

Kính chúc bà con có những mùa vàng bội thu cùng những địa chỉ bán Balasa N01 chất lượng, uy tín.

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Hot Sonakshi Sinha, Car Price in India